[Tư Vấn] Thiết kế công trình xây dựng, đúng quy trình

Thiết kế công trình xây dựng là một trong những ngành nghề được quan tâm nhiều hiện nay. Thiết kế công trình xây dựng là sự triển khai sáng tạo và cụ thể các công trình xây dựng nhằm đi đến một mục đích cụ thể nào đó. Thiết kế xây dựng là sự cụ thể hóa các ý tưởng, mong muốn trở thành hiện thực hóa đáp ứng nhu cầu sử dụng và mong muốn của khách hàng.

Thiết kế công trình xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là sự triển khai sáng tạo các công trình xây dựng dựa trên một mục đích cụ thể nào đó. Thiết kế xây dựng làm cho các ý tưởng, ước muốn trở thành thực tiễn và hấp dẫn người dùng hoặc khách hàng từ đó góp phần tạo nên một kiến trúc đẹp.

Quy trình thiết kế công trình xây dựng

Tham khảo trình tự các bước thiết kế và xây dựng được thực hiện phổ biến hiện nay. Thiết kế công trình xây dựng bao gồm 2 quy trình chính gồm tư vấn thiết kế kiến trúc và tư vấn thiết kế nội thất. Trong 2 quy trình này chia ra nhiều công đoạn nhỏ.

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Thiết kế phương án

Lên phương án sơ bộ cho khách hàng, bao gồm:

Trong quá trình thiết kế này, khách hàng có thể yêu cầu chỉnh sửa thay đổi phương án, kết hợp với ý kiến kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng để có được một công trình hợp lý, đẹp về kiến trúc và công năng sử dụng.

Thiết kế kỹ thuật

Sau khi thống nhất phương án, tiến hành thiết kế kỹ thuật với nội dung bao gồm:

Phần kiến trúc:

Phần kết cấu:

 Phần điện:

Phần nước:

Thiết kế nội thất

Tư vấn thiết kế công trình xây dựng chuẩn hiện nay

Tư vấn thiết kế công trình xây dựng là cầu nối giữa khách hàng và chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, người sử dụng.

Đội ngũ tham gia tư vấn công trình xây dựng sẽ tích cực tham gia giúp chủ đầu tư trong các dự án từ khâu đầu đến khâu cuối, từ khâu lập dự án đến khảo sát, thiết kế các công trình cho đến khâu giám sát nhà thầu thực hiện dự án, mua sắm trang thiết bị, nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Tư vấn thiết kế công trình xây dựng đòi hỏi phải đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế; phù hợp với nội dung dự án đầu tư xây dựng được duyệt, qui hoạch xây dựng, cảnh quan kiến trúc, điều kiện tự nhiên, văn hóa – xã hội tại khu vực xây dựng.

Tại sao cần sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng?

Sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, chủ đầu tư, đảm bảo tính công năng và tính thẩm mỹ của công trình.

Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế công trình xây dựng:

Đảm bảo công năng

Đội ngũ tư vấn của các công ty thiết kế công trình, kiến trúc là những người được đào tạo thiết kế kiến trúc hay nội thất luôn được đào tạo bài bản về công năng sử dụng, tiêu chuẩn và qui chuẩn thiết kế.

Với sự am hiểu về chuyên môn, kĩ thuật họ sẽ tính toán phù hợp cách phân bổ không gian nội thất, ngoại thất mang đến giá trị sử dụng lớn nhất. Họ hiểu mỗi bậc thang nên cao, rộng bao nhiêu để bước chân gia chủ là thoải mái nhất, phòng ngủ, phòng khách, hay bếp phải như thế nào để khi ngủ con người chúng ta cảm giác thoải mái nhất.

Đảm bảo an toàn và bền vững về mặt kĩ thuật

Ngoài công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật như: Trên một nền đất yếu thì móng nhà phải như thế nào? kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, thoát nước, cấp nước tốt nhất…… Tất cả điều được tính toán một cách khoa học, rõ ràng.

Tính thẩm mỹ

Giá trị thẩm mỹ của một công trình xây dựng là bộ mặt, thể hiện cá tính, phong cách của mỗi gia chủ. Tùy theo phong cách, sở thích của gia chủ mà đội ngũ tư vấn sẽ đưa ra những gợi ý, giải pháp thi công công trình đảm bảo tính thẩm mỹ, đáp ứng mong muốn của gia chủ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Điều đó thật sai lầm.

Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình, nhưng dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập chúng ta có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư, khi thi công sẽ trách được chi phi phát sinh do tình trạng làm đi làm lại nhiều lần, kết cấu thép, bê tông làm dư quá nhiều do thiếu sự tính toán từ khâu thiết kế kỹ thuật.

Giá trị xã hội

 Các công trình kiến trúc, nội thất phản ánh sự hưng thịnh, phát triển, văn minh của xã hội qua mỗi thời kỳ phát triển. Một sản phẩm kiến trúc đẹp, bền vững tồn tại một vì đời người, góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước.

Lời Kết

Vì vậy khi tiến hành thiết kế công trình xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng công cộng.. cần tìm hiểu thật kĩ, và lựa chọn một đơn vị thi công công trình xây dựng chuyên nghiệp và uy tín nhất để đảm bảo tiết kiệm chi phí xây dựng, đảm bảo công năng và tính thẩm mỹ của công trình xây dựng.

Vì thế bạn đừng để Tiền mất tật mang vì sự kém hiểu biết của mình mà tạo nên một công trình xây dựng lỗi thời nhé.